Thông tin thuốc

Chủ nhật ngày 27 tháng 12 năm 2020Lượt xem: 12578

Anh bào chế thành công vắc xin Covid-19 có khả năng "bảo vệ 100%".

 

Hãng AstraZeneca tuyên bố vắc xin Covid-19 do hãng và Đại học Oxford nghiên cứu, bào chế có hiệu quả cao.

Hãng AFP ngày 27.12 đưa tin hãng AstraZeneca và Đại học Oxford ở Anh đã có được “công thức chiến thắng” về tính hiệu quả của vắc xin Covid-19 đang được cơ quan chức năng của nước này đánh giá.

Giám đốc điều hành AstraZeneca, ông Pascal Soriot, cho hay vắc xin này đem lại “sự bảo vệ 100%” khỏi tình trạng bệnh nặng phải nhập viện. Ông tin rằng thử nghiệm sẽ cho thấy vắc xin của hãng cũng đạt mức độ hiệu quả như của liên doanh Mỹ - Đức Pfizer-BioNTech (95%) và Moderna (94,5%).

“Chúng tôi cho rằng chúng tôi đã xác định được công thức chiến thắng”, ông chia sẻ và cho biết vắc xin này cũng sẽ có 2 liều.

Trước đó vào ngày 23.12, chính phủ Anh thông báo rằng dữ liệu về vắc xin của Oxford-AstraZeneca đã được nộp lên Cơ quan Quản lý thuốc và các sản phấm y tế Anh (MHRA).

 

Tờ Sunday Telegraph đưa tin dự kiến vắc xin này sẽ được chứng nhận vào ngày 28.12. Trước đó, vắc xin của Pfizer-BioNTech là vắc xin ngừa Covid-19 đầu tiên được cấp phép ở Anh và đã tiêm cho khoảng 600.000 người thuộc nhóm nguy cơ cao. Thử nghiệm ban đầu cho thấy nhiều kết quả khác nhau về hiệu quả của vắc xin do Oxford-AstraZeneca nghiên cứu và sản xuất. Hiệu quả trung bình ban đầu là 70% nhưng tăng lên 90% tùy liều lượng. Thử nghiệm quy mô lớn tại Anh và Brazil cho thấy vắc xin có hiệu quả 62% ở những người tiêm đủ 2 liều. Tuy nhiên, ở những tình nguyện viên tiêm trước nửa liều và tiêm 1 liều sau 1 tháng cho thấy hiệu quả 90%.

 

Vắc xin của Oxford-AstraZeneca có lợi thế hơn của Pfizer-BioNTech ở chỗ có thể lưu trữ ở điều kiện mát lạnh thông thường, từ 2 - 80C trong 6 tháng. Trong khi đó, vắc xin của Pfizer-BioNTech phải lưu trữ ở nhiệt độ -700C.

thanhnien