TAI MŨI HỌNG

Thứ 7 ngày 02 tháng 09 năm 2023Lượt xem: 9015

Điếc đột ngột.

 

Nghe kém đột ngột (điếc đột ngột hay giảm thính lực đột ngột) là tình trạng nghe kém do thần kinh cảm nhận từ trung bình đến nặng phát sinh đột ngột trong vòng vài giờ hoặc nhận thấy khi thức dậy. Nó ảnh hưởng đến khoảng 1/5.000 đến 1/10.000 người mỗi năm. Nghe kém ban đầu thường là một bên (trừ khi do thuốc) và có thể ở mức độ nghiêm trọng từ nhẹ đến sâu. Nhiều người cũng có ù tai, và một số có hoa mắt, chóng mặt, hoặc cả hai.

Nghe kém đột ngột có một số nguyên nhân khác với nghe kém mạn tính và phải được giải quyết khẩn cấp.

#1   Nguyên nhân giảm thính lực đột ngột.

Sau đây là những đặc điểm phổ biến của nghe kém đột ngột:

1. Vô căn.

Có rất nhiều lý thuyết cho một số bằng chứng (mặc dù xung đột và không đầy đủ) tồn tại. Các khả năng hứa hẹn nhất bao gồm nhiễm virut (đặc biệt liên quan đến herpes simplex), các cuộc tấn công tự miễn, và sự tắc nghẽn vi mạch cấp.

2. Biến cố rõ ràng.

- Chấn thương đầu với gãy xương thái dương hoặc bị chấn động nghiêm trọng liên quan đến ốc tai có thể gây ra mất thính giác đột ngột.

- Thay đổi lớn về áp suất môi trường xung quanh (ví dụ: do lặn) hoặc các hoạt động gắng sức (ví dụ: cử tạ) có thể gây ra lỗ rò ngoại dịch giữa tai giữa và tai trong, gây ra các triệu chứng nghiêm trọng, đột ngột. Rò ngoại dịch cũng có thể là bẩm sinh; nó có thể tự phát gây ra tổn thất đột ngột hoặc nghe kém có thể xảy ra sau khi chấn thương hoặc thay đổi áp lực nặng.

- Thuốc có độc tính với tai trong đôi khi có thể dẫn đến nghe kém xảy ra trong vòng một ngày, đặc biệt là khi dùng quá liều (dùng toàn thân hoặc khi bôi lên vùng vết thương lớn, chẳng hạn như vết bỏng). Có một rối loạn di truyền ty thể do di truyền hiếm gặp làm tăng tính nhạy cảm với độc tính của aminoglycosid.

- Một số nhiễm trùng gây điếc đột ngột trong hoặc ngay sau khi bị bệnh cấp tính. Các nguyên nhân thường gặp bao gồm viêm màng não vi khuẩn, bệnh Lyme, và nhiều bệnh nhiễm virut ảnh hưởng đến ốc tai (và đôi khi là bộ máy tiền đình). Các nguyên nhân do vi rút phổ biến nhất ở các nước phát triển là quai bị và herpes simplex. Sởi là một nguyên nhân rất hiếm hoi vì hầu hết dân số được tiêm phòng.

3. Các rối loạn khác.

- Điếc đột ngột mất hiếm khi có thể là một biểu hiện đầu tiên đơn lẻ của một số rối loạn thường có các triệu chứng ban đầu khác. Ví dụ, điếc đột ngột hiếm khi có thể là biểu hiện đầu tiên của một u dây VIII, chứng đa xơ cứng, bệnh Meniere, hoặc đột quỵ nhẹ. Sự tái hoạt động giang mai ở những bệnh nhân nhiễm HIV ít khi có thể gây ra tình trạng điếc đột ngột.

- Hội chứng Cogan là một phản ứng tự miễn dịch hiếm gặp trực tiếp chống lại một tự dị nguyên phổ biến không rõ trong giác mạc và tai trong; > 50% bệnh nhân có triệu chứng tiền đình thính giác. Khoảng 10 đến 30% bệnh nhân cũng bị viêm mạch máu nghiêm trọng, có thể bao gồm viêm phổi đe dọa mạng sống.

- Một số rối loạn mạch máu có thể gây ra điếc đột ngột, một số trong đó là cấp tính. Các rối loạn huyết học, như bệnh đại phân tử globulin, bệnh hồng cầu lưỡi liềm, và một số dạng bệnh bạch cầu, hiếm khi có thể gây ra điếc đột ngột.

#2   Đánh giá giảm thính lực đột ngột.

Đánh giá bao gồm phát hiện và định lượng nghe kém xác định nguyên nhân (đặc biệt là các nguyên nhân có thể hồi phục).

1. Tiền sử.

- Tiền sử của các bệnh hiện tại nên xác minh rằng mất mát là đột ngột và không phải là mãn tính. Tiền sử cũng nên lưu ý xem một bên hay hai bên và liệu có một sự kiện cấp tính hiện nay (ví dụ chấn thương đầu, chấn thương áp suất, đặc biệt là thương tích lặn, bệnh truyền nhiễm). Các triệu chứng đi kèm quan trọng bao gồm các triệu chứng tai khác (ví dụ như ù tai, chảy tai), triệu chứng tiền đình (ví dụ như mất phương hướng trong bóng tối, chóng mặt) và các triệu chứng thần kinh khác (ví dụ như nhức đầu, suy nhược hoặc dị cảm trên mặt,.).

- Đánh giá hệ thống nên tìm kiếm các triệu chứng của các nguyên nhân có thể, hội chứng thần kinh khu trú, (bệnh xơ cứng rải rác) và kích ứng mắt và đỏ (hội chứng Cogan).

- Tiền sử y khoa nên hỏi về nhiễm HIV hoặc nhiễm giang mai và các yếu tố nguy cơ cho họ (ví dụ như nhiều bạn tình, quan hệ tình dục không được bảo vệ). Tiền sử gia đình nên lưu ý người thân gần gũi với nghe kém (cho thấy một rò ngoại dịch bẩm sinh). Tiền sử dùng thuốc nên khai thác cụ thể việc sử dụng thuốc có độc tính với tai trong hiện tại hoặc trước đây và liệu bệnh nhân có bị suy thận.

2. Khám thực thể.

- Khám tập trung vào tai, thính lực và khám thần kinh.

- Khám màng nhĩ đánh giá: thủng, chảy mủ hoặc các tổn thương khác. Trong quá trình khám thần kinh, cần quan tâm đến các dây thần kinh sọ (đặc biệt là ngày thứ 5, 7 và 8) và chức năng tiền đình và não do các bất thường ở những khu vực này thường xuất hiện với các khối u não và góc cầu tiểu não.

- Các test Weber và Rinne các bài kiểm tra yêu cầu phải có một cần điều chỉnh để phân biệt nghe kém dẫn truyền và tiếp nhận.

- Ngoài ra, mắt được kiểm tra về chứng đỏ mắt và chứng sợ ánh sáng (hội chứng Cogan), và da được kiểm tra phát ban (ví dụ nhiễm virut, giang mai).

3. Các dấu hiệu cảnh báo.

- Các phát hiện quan tâm đặc biệt là:

. Các bất thường của dây thần kinh sọ (ngoài nghe kém)

. Sự bất đối xứng đáng kể trong sự hiểu biết lời nói giữa 2 tai.

. Các triệu chứng thần kinh khác và các dấu hiệu (ví dụ, yếu cơ, mất ngôn ngữ, hội chứng Horner, bất thường cảm giác hoặc cảm giác nhiệt độ)

- Giải thích các dấu hiệu:

. Chấn thương, thuốc độc tai trong và một số nguyên nhân nhiễm trùng thường rõ ràng trên lâm sàng. Một bệnh nhân có lỗ thủng có thể nghe thấy tiếng nổ trong tai bị ảnh hưởng khi xuất hiện rò ngoại dịch và cũng có thể có chóng mặt, động mắt và ù tai.

. Các bất thường về thần kinh thần kinh đặc biệt quan tâm. Các dây thần kinh sọ thứ V, dây thần kinh sọ thứ VII, hoặc cả hai đều bị ảnh hưởng bởi các khối u có liên quan đến dây thần kinh sọ lần thứ VIII, do đó mất cảm giác mặt và nhai yếu (dây thần kinh số V) và suy nhược thần kinh và dị tật vị giác (dây thần kinh số VII) chỉ đến một tổn thương ở đó khu vực.

. Nghe kém một bên dao động kèm theo đầy tai, ù tai và chóng mặt cũng gợi ý hội chứng Meniere. Triệu chứng toàn thân cho thấy viêm (ví dụ: sốt, nổi ban, đau khớp, tổn thương niêm mạc) nên nghi ngờ nhiễm trùng trầm cảm hoặc rối loạn tự miễn dịch.

4. Xét nghiệm.

- Đo thính lực đồ.

- Chụp cộng hưởng từ (MRI) hoặc chụp cắt lớp vi tính sọ não (CT).

. Bệnh nhân nên đo thính lực đồ và trừ khi chẩn đoán rõ ràng là nhiễm trùng cấp tính hoặc độc tính của thuốc, hầu hết các bác sĩ lâm sàng làm MRI tiêm đối quang từ để chẩn đoán nguyên nhân không rõ ràng, đặc biệt là đối với những tổn thương một bên. Bệnh nhân bị chấn thương cấp tính cũng nên có MRI. Rò ngoại dịch thường được nghi ngờ từ một sự kiện tác động mạnh (ví dụ, chấn thương mạnh, chấn thương âm) và thử nghiệm có thể được thực hiện bằng cách sử dụng áp lực khí nén dương để gây ra chuyển động của mắt (động mắt). CT của xương thái dương thường được thực hiện để cho thấy các đặc điểm xương của tai trong và có thể giúp làm sáng tỏ các bất thường bẩm sinh (ví dụ, hệ thống tiền đình quá phát), gãy xương thái dương do chấn thương, hoặc quá trình ăn mòn xương (ví dụ cholesteatoma).

. Các bệnh nhân có các yếu tố nguy cơ hoặc triệu chứng gợi ý nguyên nhân cần phải có các xét nghiệm thích hợp dựa trên đánh giá lâm sàng (ví dụ xét nghiệm huyết thanh học đối với khả năng nhiễm HIV hoặc bệnh giang mai, công thức máu và tình trạng đông máu đối với các rối loạn huyết học, Tốc độ máu lắng và kháng thể kháng nhân đối với viêm mạch).

#3   Điều trị giảm thính lực đột ngột.

- Điều trị điếc đột ngột tập trung vào rối loạn được tìm thấy. Rò ngoại dịch được khám phá và sửa chữa phẫu thuật khi nghỉ ngơi không kiểm soát các triệu chứng.

- Trong các trường hợp virus và vô căn, thính giác quay trở lại bình thường ở khoảng 50% bệnh nhân và được phục hồi một phần ở những người khác.

- Ở bệnh nhân hồi phục thính giác, sự cải thiện thường xảy ra trong vòng 10 đến 14 ngày.

- Phục hồi từ một loại thuốc độc tai trong khác nhau rất nhiều tùy thuộc vào thuốc và liều lượng của nó. Với một số loại thuốc (ví dụ như aspirin, thuốc lợi tiểu), mất thính giác sẽ giảm trong vòng 24 giờ, trong khi các thuốc khác (như kháng sinh, thuốc hóa học) thường gây ra thính giác vĩnh viễn nếu vượt quá liều an toàn.

- Đối với điếc đột ngột vô căn, nhiều bác sĩ lâm sàng thực nghiệm dùng glucocorticoid (thường là prednisone 60 mg/kg uống một lần/ngày trong 7-14 ngày và sau đó là 5 ngày giảm liều). Glucocorticoids có thể được cho uống và/hoặc bằng cách tiêm vào hòm nhĩ. Tiêm hòm nhĩ trực tiếp tránh các tác dụng phụ toàn thân của glucocorticoid đường uống và có hiệu quả tương đương, ngoại trừ điếc nặng (> 90 decibel). Có dữ liệu cho thấy rằng sử dụng cả steroid uống và tiêm xuyên màng nhĩ dẫn đến kết quả tốt hơn so với một mình. Mặc dù các bác sĩ lâm sàng thường cung cấp thuốc kháng vi-rút có hiệu quả chống lại chứng bệnh Herpes simplex (ví dụ Acyclovir, Famciclovir), dữ liệu cho thấy các thuốc như vậy không ảnh hưởng đến kết quả nghe. Có một số dữ liệu hạn chế cho thấy điều trị bằng oxy cao áp có thể có lợi trong điếc đột ngột.

ktk@vn tk


>>>  Hãy liên hệ với chúng tôi  Phòng khám - BS Nguyễn Tuấn Lượng  để được hưởng lợi ích từ việc điều trị sớm và điều trị đúng. Hotline:  1900 86 86 16