NỘI TIẾT

Thứ 4 ngày 13 tháng 09 năm 2023Lượt xem: 7067

Thói quen thức đêm ... làm tăng 19% nguy cơ mắc đái tháo đường ở nữ giới.

 

Đây là kết quả nghiên cứu vừa được trường Đại học y Harvard và bệnh viện nữ giới Brigham chia sẻ trên tạp chí ACP. Số liệu được lấy từ nghiên cứu sức khoẻ nữ điều dưỡng lần 2, là một dự án dài hơi theo dõi sức khoẻ của những nữ điều dưỡng để hiểu hơn những nguyên nhân dẫn đến căn bệnh mãn tính ở phụ nữ.

Theo đó họ có những câu hỏi liên quan đến lối sống của những người này, trong đó có câu về thói quen ngủ, để đánh giá. Trong số người được hỏi có 11% tự nhận hay thức khuya, 35% thuộc diện dậy sớm và số còn lại không rõ thuộc nhóm nào. Tiếp theo các nhà nghiên cứu tập trung vào dữ liệu thu từ 63 676 nghìn phụ nữ ở độ tuổi trung niên khoẻ mạnh, không bị ung thư, bệnh tim mạch hay bị đái tháo đường type 2 vào năm 2009, sau đó so với số liệu tương tự vào năm 2017. Kết quả là trong khoảng thời gian đó đã có khoảng 2 nghìn trường hợp bị mắc đái tháo đường được ghi nhận. Và những người được xác định là "cú đêm" có nguy cơ mắc bệnh cao hơn với nhóm ngủ sớm dậy sớm.

Nhóm cũng tham khảo kết quả của 1 nghiên cứu khác vốn chỉ ra những người thức khuya hay có hành vi hoặc lối sống có nguy cơ tăng khả năng đái tháo đường. Một trong số đó là việc ít tập thể dục bởi thức khuya thường dậy muộn và không có thời gian để tập tành. Ở nghiên cứu của mình các nhà khoa học cũng thấy xu hướng tương tự. Chính việc thay đổi hành vi này đã ảnh hưởng đến các hoạt động thể chất, ăn kiêng và từ đó tác động đến BMI của người hay thức khuya. Có 1 điểm khá thú vị đó là ở những người phải thức khuya để làm việc, và có giao tiếp trong thời gian đó, thì lại không có dấu hiệu rõ ràng về tăng nguy cơ mắc đái tháo đường type 2. Vậy nên có giả thuyết được đưa ra đó là thói quen ngủ muộn cộng với việc hạn chế giao tiếp trực tiếp vào đêm khuya có thể là lý do tăng nguy cơ này.


 

Việc tăng nguy cơ ở mức 19% là 1 con số đáng để chú ý đến và cùng với các phát hiện khác cũng cho thấy cách để giảm nguy cơ mắc đái tháo đường. Dù rằng thói quen thức đêm nhiều khi là do gen của mỗi người và khó có thể thay đổi hoàn toàn, nhưng để đảm bảo sức khoẻ thì mỗi người vẫn cần tự điều chỉnh nhịp sống của mình. Nghiên cứu này có thể được tiến hành trên phụ nữ, nhưng cũng có thể áp dụng đối với đàn ông, bởi giờ đây với những cám dỗ số với điện thoại trên tay từ sáng tới đêm thì nguy cơ bị thay đổi nhịp sống, dẫn đến sức khoẻ kém luôn có thể xảy ra.

ktk@vn  tk