MIỄN DỊCH

Thứ 5 ngày 25 tháng 02 năm 2021Lượt xem: 12481

FDA xác nhận vaccine Covid-19 tiêm 1 liều của Johnson & Johnson hiệu quả.

 

Cơ quan quản lý dược và thực phẩm Mỹ (FDA) vừa lên tiếng xác nhận về mức độ hiệu quả của vaccine Covid-19 mà hãng Johnson & Johnson phát triển. Đây được coi là bước nền tảng trước khi vaccine này được cấp phép sử dụng. Hiện tại Mỹ đã có hai loại vaccine Covid-19 là của Pfizer và Moderna. Vaccine của Johnson & Johnson là tiêm 1 liều thay vì 2 liều như hầu hết các loại vaccine Covid-19 hiện nay.

Theo báo cáo được đưa ra, FDA nói loại vaccine dùng 1 liều có thể chống lại virus và không có những vấn đề nghiêm trọng. Cơ quan này đã dành ra 3 tuần để xem xét, đánh giá dữ liệu được Johnson & Johnson gửi đến sau khi hãng dược Mỹ thử nghiệm vaccine tại Mỹ, Nam Phi cũng như khu vực Mỹ Latin.

Johnson & Johnson đánh giá vaccine của họ đạt hiệu quả phòng chống Covid-19 trên 80% khi thử nghiệm tại Mỹ và Nam Phi. Không ai nhập viện vì nhiễm hay tử vong do virus sau 28 ngày tiêm liều vaccine này. Tại Mỹ, FDA nói vaccine đạt hiệu quả 72% phòng chống với những ca nặng và nhẹ sau khi tiêm 28 ngày. Trong khi đó, tại Nam Phi con số này giảm chỉ còn 64% do có nhiều chủng virus hơn. Vaccine của Johnson & Johnson cũng hiệu quả với những trường hợp không có triệu chứng mắc bệnh.

So với hai loại vaccine của Pfizer và Moderna, vaccine của Johnson & Johnson chỉ cần dùng một liều nhưng hiệu quả thấp hơn hai loại kia (lên tới 95%). Tuy nhiên đó là số liệu được thực hiện trước khi những chủng mới của virus xuất hiện. Ngoài việc chỉ dùng 1 liều, vaccine của Johnson & Johnson cũng bảo quản đơn giản hơn khi có thể trữ trong tủ lạnh giúp việc vận chuyển, lưu kho dễ dàng hơn.

The verge