Góc nhìn

Thứ 4 ngày 29 tháng 05 năm 2024Lượt xem: 5395

Khởi đầu mới.

Khởi đầu mới có nghĩa mỗi ngày ta có nỗ lực mới để thể hiện tiềm năng trong con người mình. Khởi đầu mới là chuyện lý thú vì nó thách đố bạn biểu lộ được tiềm năng bên trong mỗi ngày.

Khởi đầu mới làm cho ngày, tháng và năm thay đổi, vì bạn nhìn chính mình cùng thái độ của mình với sự sống ở mức độ mới, quan điểm mới, trong chiều đo mới và có mối liên hệ mới. Khởi đầu mới còn giúp bạn nhìn người chung quanh theo ánh sáng mới, bạn tự thách thức chính mình là nhìn chồng, vợ, con cái, cha mẹ theo cách mới, theo ánh sáng mới. Bạn không tìm cách thay đổi họ, mà thay vào đó ráng nhìn ra khuôn mặt mới, nét đẹp mới, và tiềm năng mới trong họ. Nếu bạn không tân tạo cách nhìn của mình mỗi ngày, cuộc sống sẽ thành nhàm chán và sự trầm cảm xẩy ra khi bạn không có khởi đầu mới nào. Chìa khóa cho việc chữa lành chứng trầm cảm là làm sinh ra ý muốn có khởi đầu mới. Phải mang vào tâm thức bạn điều gì đó mới mẻ. Sự hài lòng, mãn nguyện, tràn đầy hạnh phúc có thể sinh chứng trầm cảm nếu bạn không có sở thích cao hơn và mới hơn.

Hãy luôn luôn tìm cách mới để đáp ứng với cuộc sống chung quanh. Tuy nhiên khởi đầu mới này phải phát xuất từ chính bạn mà không phải có từ bên ngoài. Khi bạn dựa vào người khác để có khởi đầu mới, nó không có gì là mới cho bạn, vì bạn chỉ bắt chước theo sự thay đổi hay ảnh hưởng của người khác. Bạn tựa như chong chóng quay theo gió, tưởng rằng mình có thay đổi trong khi thực ra bạn vẫn như cũ; bạn có thể quay hướng này, hướng kia, rồi sau cùng thấy mình vẫn y một chỗ. Mỗi ngày phải có khởi đầu mới, là sự khải thị mới về Chân ngã của bạn. Khi biểu lộ các tính chất của Chân ngã trong đời sống hằng ngày, bạn phụng sự, thương yêu nhiều hơn, nỗ lực mạnh mẽ hơn, nhìn ra sự đẹp đẽ nơi người khác, hiểu được quan điểm của họ. Bạn nhận được hứng khởi mới, đường hướng mới. Khởi đầu mới làm tăng sự hữu hiệu của bạn, óc sáng tạo; tính hòa đồng với tất cả. Khởi đầu mới là nỗ lực loại trừ chướng ngại, huyễn tưởng, ảo ảnh, cái tôi, và lòng kiêu hãnh ngăn trở không cho bạn tái tạo mình.

Khởi đầu mới không phải chỉ cho cá nhân mà còn cho một nhóm, và trong cả hai trường hợp, điều nguy hiểm là đặt mình làm tiêu chuẩn cho mình. Khi làm vậy bạn không có khởi đầu mới, mà bị khóa chặt vào chính mình. Nếu bạn hoàn toàn mãn nguyện, hài lòng biết rằng hiểu biết này, triết lý này, con đường này, và nói chung mọi chuyện đúng như nó là, đúng như bạn biết, thì bạn không có khởi đầu mới nào vì bạn đã bị kết tinh cứng ngắc.

ktk@vn