DỊCH VỤ CHĂM SÓC

Thứ 6 ngày 27 tháng 01 năm 2023Lượt xem: 20926

Gói khám điều trị chóng mặt cơ bản.

 

Chóng mặt có phải là hội chứng tiền đình?

1. Những hiểu biết về chóng mặt.

A. Giải phẫu của cơ quan tiền đình, gồm có:

* Nhân tiền đình:

- Các bộ phận nhận cảm của tiền đình ngoại biên nằm ở mê đạo màng, thân tế bào ở hạch tiền đình, nhánh tiền đình của dây tiền đình ốc tai (dây VIII) đi đến nhân tiền đình nằm giữa cầu não và hành não.

- Chức năng nhân tiền đình: (1) Đồng nhất các thông tin đến từ mỗi bên của đầu; (2) Nhận các tín hiệu và tiếp tục truyền tới tiểu não; (3) Nhận các tín hiệu và tiếp tục truyền tới vỏ não cho nhận thức về giác quan vị trí và vận động; (4) Gửi mệnh lệnh đến các nhân vận động nằm ở thân não và tủy sống, các lệnh được đưa đến dây sọ (III, IV, VI, XI), bó tiền đình tủy sống chi phối trương lực cơ ngoại biên và bổ sung vận động đầu và cổ.

* Đường dẫn truyền:

Thân tế bào của khoảng 19.000 neuron tiền đình ngoại biên xuất phát từ mào và vết mỗi bên tập trung ở hạch tiền đình và chấm dứt ở nhân tiền đình (ranh giới hành-cầu não) và thùy nhung nút của tiểu não. Các neuron tiền đình trung ương (từ nhân tiền đình) đi xuống tủy sống theo bó tiền đình sống và đi lên thân não theo bó dọc giữa đến các nhân dây thần kinh sọ điều khiển cử động mắt.

B. Triệu chứng chủ quan.

* Chóng mặt:

- Là triệu chứng chủ yếu. Bệnh nhân (BN) có cảm giác bị dịch chuyển, mọi vật xung quanh xoay tròn, hoặc chính bản thân BN xoay tròn so với những vật xung quanh. Trong những trường hợp rõ ràng, cảm giác bị dịch chuyển rất rõ, có thể xảy ra trên mặt phẳng đứng dọc hoặc mặt phẳng đứng ngang. Tuy nhiên trong một vài trường hợp chóng mặt không rõ ràng, BN chỉ có cảm giác dịch chuyển hoặc lắc lư thân mình, hoặc cảm giác bay lên, rớt xuống hoặc cảm giác mất thăng bằng.

- Các dấu hiệu đi kèm thường hằng định: BN thường có cảm giác khó chịu, thường là sợ hãi, mất thăng bằng. Té ngã có thể xảy ra lúc chóng mặt, lúc này BN không thể đứng được. Ngoài ra BN có thể có rối loạn dáng đi. Buồn nôn, ói mửa xuất hiện khi làm những cử động nhẹ nhàng và thường đi kèm các rối loạn vận mạch như da tái xanh, vã mồ hôi, giảm nhịp tim.

- Chúng ta cần lưu ý tất cả những đặc điểm của chóng mặt:

     + Kiểu xuất hiện của chóng mặt:

Có thể xuất hiện đột ngột và có tính chất xoay tròn, hoặc có thể xuất hiện từ từ với những cơn chóng mặt nhỏ nối tiếp nhau hoặc chỉ mất thăng bằng nhẹ lúc đi lại và sau đó triệu chứng này trở thành mãn tính.

Chóng mặt xảy ra lúc thay đổi tư thế từ nằm sang ngồi không, chóng mặt có lệch về một bên nào không?

     + Các dấu hiệu đi kèm: quan trọng nhất là các dấu hiệu về thính lực (giảm thính lực, ù tai, cảm giác tai bị đầy, điếc đặc), kế đến là các dấu hiệu về thần kinh thực vật (buồn nôn, nôn ói, lo lắng). Lưu ý là bệnh nhân hoàn toàn không mất ý thức.

     + Tiền sử của bệnh nhân về tai mũi họng (viêm tai kéo dài), về thần kinh, chấn thương (chấn thương sọ não), về ngộ độc (ngộ độc thuốc, đặc biệt là các khgáng sinh độc với tai), về mạch máu, về dị ứng.

     + Đặc điểm diễn tiến và tần số cơn chóng mặt.

* Chóng mặt sinh lý:

- Xảy ra khi:

     + Não có sự mất cân đối trong ba hệ thống giữ thăng bằng (hệ tiền đình, hệ thị giác, hệ thống cảm giác bản thể hay còn gọi là hệ cảm giác sâu). Ví dụ như chóng mặt do đi xe, chóng mặt do độ cao, chóng mặt thị giác khi nhìn một loạt cảnh chuyển động nối tiếp nhau (do cảm giác thị giác ghi nhận những cử động của môi trường bên ngoài không được đi cùng với những biến đổi kế tiếp của hệ tiền đình và hệ cảm giác bản thể).

     + Hệ tiền đình gặp những vận động đầu mà nó chưa thích nghi cả, ví dụ như say sóng.

     + Tư thế bất thường của đầu và cổ, ví dụ như ngửa đầu ra quá mức khi sơn trần nhà.

- Chóng mặt không gian (space sickness) là chóng mặt thoáng qua thường gặp, do vận động chủ động của đầu trong môi trường không có trọng lực là một ví dụ của chóng mặt sinh lý.

* Chóng mặt bệnh lý: do tổn thương hệ thị giác, hệ cảm giác bản thể hoặc hệ tiền đình.

- Chóng mặt thị giác là do thấy những hình ảnh mới hoặc hình ảnh không thích hợp, hoặc do xuất hiện liệt đột ngột cơ vận nhãn kèm theo song thị; trong trường hợp này hệ thần kinh trung ương sẽ nhanh chóng bù trừ tình trạng chóng mặt này.

- Chóng mặt do rối loạn cảm giác sâu hiếm khi là triệu chứng đơn độc. Chóng mặt lúc này thường do bệnh lý thần kinh ngoại biên (có rối loạn cảm giác sâu) làm giảm những xung động cảm giác cần thiếtđến hệ thống bù trừ trung ương kèm với rối loạn chức năng của hệ tiền đình hoặc hệ thị giác.

- Chóng mặt do rối loạn chức năng hệ tiền đình là nguyên nhân thường gặp nhất, chóng mặt thường kèm theo buồn nôn, rung giật nhãn cầu, thất điều dáng đi. Do chóng mặt tăng lên khi cử động đầu nhanh, bệnh nhân thường có khuynh hướng giữ đầu nằm yên không nhúc nhích.

C. Các hội chứng tiền đình:

* Hội chứng tiền đình ngoại biên: tổn thương bộ phận cảm nhận hoặc dây TK tiền đình.

- Triệu chứng chủ quan: chóng mặt dữ dội, xảy ra từng cơn.

- Triệu chứng khách quan mang tính chất toàn diện và hòa hợp:

     + Toàn diện: tất cả các rối loạn tiền đình đều hiện diện như rung giật nhãn cầu (ngang-xoay tròn), lệch các ngón tay, rối loạn tĩnh trạng, rối loạn dáng đi.

     + Hòa hợp: các triệu chứng đều cùng về một phía thường là bên bệnh.

Thường kèm theo các rối loạn thính giác như ù tai, giảm thính lực.

* Hội chứng tiền đình trung ương: tổn thương nhân tiền đình hoặc các đường liên hệ nhân tiền đình với hệ TK trung ương.

- Triệu chứng không điển hình như trong tổn thương tiền đình ngoại biên, có sự khác biệt rõ rệt so với hội chứng tiền đình ngoại biên.

     + Trước hết là do tổn thương nằm xa đường ốc tai và dây VII nên không có ù tai, điếc tai hay tổn thương dây VII đi kèm. Thêm vào đó chóng mặt không là triệu chứng chủ yếu mà chỉ là triệu chứng thứ yếu: chóng mặt ít hơn, không rõ như trong hội chứng tiền đình ngoại biên. Trong khi đó mất thăng bằng mới là triệu chứng quan trọng nhất.

    + Các dấu hiệu khách quan thường là hằng định: rung giật nhãn cầu thường tự phát và đơn thuần: đứng dọc trong tổn thương cuống não, ngang trong tổn thương cầu não và xoay tròn trong tổn thương hành não.

     + Triệu chứng không toàn diện vì không có đủ cùng lúc các dấu hiệu.

     + Cuối cùng là sự mất hòa hợp rất rõ vì rung giật nhãn cầu có thể có nhiều hướng: đưa mắt sang (P), rung giật nhãn cầu đánh sang (P); đưa mắt sang (T), rung giật nhãn cầu đánh sang (T); đưa mắt lên trên, rung giật nhãn cầu đánh lên trên. Chiều chậm của rung giật nhãn cầu có thể không cùng chiều với ngón tay chỉ lệch, với chiều ngã về một bên trong nghiệm pháp Romberg.

     + Ngoài ra còn có hiện diện các tổn thương thần kinh như dấu hiệu tiểu não, tổn thương thân não (dấu hiệu tháp: yếu liệt, tổn thương vận nhãn).


2. Đối tượng sử dụng gói khám chóng mặt cơ bản.

Bất kỳ ai có biểu hiện chóng mặt thì nên được chẩn đoán xác định và điều trị sớm.


3. Lí do chọn khám điều trị chóng mặt tại Phòng khám Nội Thần kinh - BS Nguyễn Tuấn Lượng?

Lựa chọn gói khám điều trị chóng mặt cơ bản tại Phòng khám - BS Nguyễn Tuấn Lượng, khách hàng sẽ được trải nghiệm dịch vụ y tế chất lượng cao, chính xác và chi phí tiết kiệm với:

   - Đội ngũ y bác sĩ là các Tiến sĩ, Bác sĩ CK II - những chuyên gia đầu ngành tại Hải Phòng hơn 20 năm kinh nghiệm, tận tụy và hết lòng vì sức khỏe của bạn.

   - Phòng khám trang bị đầy đủ máy móc tiên tiến, ứng dụng kỹ thuật cao trong khám chữa bệnh, đảm bảo đưa ra kết quả chuẩn xác và nhanh chóng.

   - Quy trình khám và điều trị an toàn, chuyên nghiệp, hạn chế lây nhiễm chéo.

   - Mọi thủ tục đăng ký đặt lịch đều được thực hiện nhanh chóng, dễ dàng, tiết kiệm thời gian.

   - Bảng giá dịch vụ công khai, hợp lý, bao gồm đầy đủ các danh mục khám cần thiết, không mất thời gian phải đắn đo, lựa chọn mà vẫn trọn an tâm. 

   - Khách hàng có thể chủ động đặt lịch khám qua các kênh online như Website, Facebook, Hotline, Zalo.

   - Địa điểm khám điều trị bệnh gần trung tâm thành phố (Google Maps), không gian khám bệnh sang trọng, hiện đại, văn minh.

   - Khách hàng được chăm sóc, phục vụ tận tình và được theo dõi sức khỏe trọn đời.

   - Thông tin dữ liệu sức khỏe của bạn được bảo mật tuyệt đối trên Google và xem lại ở mọi nơi, mọi lúc.


4. Quy trình thăm khám điều trị.

   - Bước 1: Khách hàng liên hệ tổng đài 1900 86 86 16 đặt lịch thăm khám.

   - Bước 2: Thanh toán chi phí gói khám.

   - Bước 3: Tiến hành thăm khám.

   - Bước 4: Trả kết quả và nhận tư vấn điều trị từ bác sĩ, kết thúc dịch vụ.

   - Bước 5: Chúng tôi luôn luôn nhắc bạn nhớ lịch khám sức khỏe định kỳ. Khi có bất thường hoặc cần tư vấn sức khỏe, bạn vui lòng liên hệ (24/7) 1900 86 86 16   .


Bảng giá và danh mục gói khám chóng mặt cơ bản.

Lưu ý: Bảng giá và dịch vụ có thể thay đổi so với thời điểm đăng bài viết, để biết giá chính xác, quý khách vui lòng liên hệ  1900 86 86 16

Nguồn tham khảo:  www.ktk.vn